Văn phòng doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của văn phòng

Văn phòng doanh nghiệp là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong thời đại hội nhập hiện nay. Bởi vì văn phòng là thành tố quan trọng góp phần tạo dựng nên thương hiệu của một công ty. Nhiều người quan niệm rằng văn phòng chỉ là bốn bức tường để nhân viên ngồi 8 tiếng. Nhưng với xã hội hiện đại và phát triển thì giờ đây đã có thêm đa dạng kiểu văn phòng. Hãy cùng tìm hiểu các kiểu văn phòng đó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Văn phòng doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của văn phòng
Văn phòng doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của văn phòng

Văn phòng doanh nghiệp là gì?

Đa phần các công ty đều chú trọng vào việc sở hữu văn phòng đẹp và chuyên nghiệp. Vậy văn phòng doanh nghiệp là gì? Hiểu đơn giản thì văn phòng là nơi mà lãnh đạo và nhân viên ngồi làm việc. Đồng thời cũng là nơi lưu trữ các loại giấy tờ, hồ sơ, thư từ,… của công ty. Ngoài ra đây cũng là nơi thực hiện các công tác nhân sự, họp hành nội bộ hay giao dịch khách hàng,…

Đôi khi cũng có một số văn phòng doanh nghiệp ít thực hiện trực tiếp công việc tại đó vì chỉ là văn phòng đại diện hoặc chỉ ghi địa chỉ trên giấy tờ kinh doanh. Nhưng với một công ty có định hướng phát triển lâu dài thì nên có văn phòng.

Văn phòng doanh nghiệp sẽ được công nhận khi nào? Khi công ty thực hiện ký hợp đồng mua hoặc thuê văn phòng. Đồng thời lấy địa chỉ văn phòng đó làm nơi đăng ký giấy phép kinh doanh hợp pháp, tu sửa và cải tạo văn phòng để phù hợp với định hướng công ty. Sau đó khi nhân viên vào làm việc và ổn định hoạt động  cũng là lúc sứ mệnh của văn phòng doanh nghiệp chính thức bắt đầu.

Văn phòng là nơi mà lãnh đạo và nhân viên ngồi làm việc
Văn phòng là nơi mà lãnh đạo và nhân viên ngồi làm việc

Các loại văn phòng doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Ngày nay, khi kinh tế càng phát triển thì số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng lên. Do đó nhu cầu tìm thuê hoặc mua bán văn phòng cũng dần tăng theo. Chính vì vậy mà ngoài các văn phòng truyền thống, sẽ có thêm các loại hình văn phòng mới du nhập vào nước ta. Để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng hiện nay.

Văn phòng truyền thống

Văn phòng doanh nghiệp là gì đối với kiểu truyền thống? Đây là loại văn phòng mà bạn sẽ có không gian riêng để làm việc và không bị giới hạn bởi văn phòng khác. Về thiết kế, bài trí sẽ được tự do thực hiện theo phong cách và văn hóa của công ty mình. 

Đặc biệt là các thông tin trong công ty sẽ được bảo mật tốt hơn khi có văn phòng riêng. Tuy nhiên, loại văn phòng này sẽ có giá khá cao so với những văn phòng khác, nên sẽ phù hợp với những doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định.

Văn phòng chia sẻ

Văn phòng doanh nghiệp là gì đối với kiểu văn phòng chia sẻ? Dạng văn phòng này bạn có thể hiểu là kiểu văn phòng thuê chung. Vì cùng một diện tích văn phòng nhưng có nhiều doanh nghiệp và cá nhân cùng làm việc theo kiểu chia sẻ không gian với nhau. Đây là kiểu văn phòng tiện ích với mức giá phải chăng sẽ phù hợp với những người làm freelance hoặc các doanh nghiệp ít người. 

Dạng văn phòng này bạn có thể hiểu là kiểu văn phòng thuê chung
Dạng văn phòng này bạn có thể hiểu là kiểu văn phòng thuê chung

Văn phòng ảo

Văn phòng doanh nghiệp là gì đối với kiểu văn phòng ảo? Đây là dạng mô hình văn phòng mới ở Việt Nam. Theo đó văn phòng này sẽ cung cấp đầy đủ chức năng cho một doanh nghiệp như: địa chỉ đăng ký kinh doanh, bộ phận lễ tân tiếp đón khách và giúp nhận gửi thư từ, hồ sơ, hợp đồng,… Đây là loại văn phòng ưu việt với chi phí khá rẻ, phù hợp với những doanh nghiệp ít nhân viên và không cần phải giao dịch trực tiếp quá nhiều.

Chức năng của văn phòng doanh nghiệp là gì?

Như đã nói, văn phòng đóng vai trò quan trọng để duy trì hoạt động cũng như sự phát triển bền vững của một tổ chức. Nên văn phòng doanh nghiệp thường sẽ có các chức năng chính như sau:

 • Chức năng cơ bản:
 • Thu thập thông tin từ các nguồn nội bộ và bên ngoài để tổng hợp lại.
 • Lưu trữ các thông tin vào hệ thống thông tin doanh nghiệp.
 • Phân tích thông tin để phục vụ cho các mục tiêu và chiến lược công ty trong tương lai.
 • Điều phối thông tin đến các bộ phận để hỗ trợ công tác ra quyết định.
Văn phòng đóng vai trò quan trọng để duy trì hoạt động
Văn phòng đóng vai trò quan trọng để duy trì hoạt động
 • Chức năng quản trị của văn phòng doanh nghiệp là gì?
 • Điều hành và quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng, phỏng vấn và phân công nhân sự phù hợp các vị trí.
 • Duy trì quan hệ với các bên có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty như: đối tác, khách hàng, cổ đông,…
 • Đáp ứng yêu cầu về nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, kiểm soát chi phí ở mức tối thiểu.
 • Văn phòng doanh nghiệp đồng thời còn có chức năng bảo vệ tài sản khỏi bị hư hỏng hoặc mất cắp.

Lý do Vạn Phúc City là địa điểm lý tưởng thuê văn phòng

 • Vị trí thuận tiện: Vì nằm tiếp giáp tại các trục đường chính như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, đường Phạm Văn đồng,… nên có kết nối giao thông tốt. Dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận khác.
Lý do Vạn Phúc City là địa điểm lý tưởng thuê văn phòng
Lý do Vạn Phúc City là địa điểm lý tưởng thuê văn phòng
 • Đa dạng lựa chọn: Tại Vạn Phúc city có đa dạng về diện tích văn phòng từ 25m2 đến 200m2 đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Các văn phòng đều được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như điều hòa, trong tòa có thang máy, hầm gửi xe.
 • Môi trường tiện nghi: Vạn Phúc city sở hữu môi trường làm việc yên tĩnh, an ninh, cảnh quan và không gian tươi mát giúp nhân viên tập trung và thoải mái sáng tạo. Bên có đó là các dịch vụ tiện ích, cơ sở hạ tầng vẫn được trang bị đầy đủ như nhà hàng, cà phê, siêu thị,…

Kết luận

Bài viết trên đã giúp giải đáp câu hỏi của nhiều bạn về văn phòng doanh nghiệp là gì? Việc sở hữu cho mình một văn phòng chuyên nghiệp và hiện đại sẽ góp phần gia tăng uy tín của công ty. Đặc biệt là một không gian phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn nữa.